âm dương tổng luận bát trạch bát tự biểu phí bủa trú phù ấn phong thủy câu chuyện phong thủy cây cây cảnh đồ gỗ chon ngày giờ chuyện tâm linh danh sach web phật giáo dịch học dịch vụ dịch vụ và chi phí dương trạch đá phong thủy ĐẠO MẪU VÀ TỨ PHỦ đặt tên cho con sinh con le nghi voi tre nho địa lí phong thủy đồ đồng đồ gỗ đồ thờ đá đồ thờ gỗ đồ thờ gốm đồ thờ tổng hợp Gạch ngói giả cổ giải mộng điềm báo hóa giải phong thủy huyền không học khoa cúng khoa học phong thủy kiến thức đá phong thủy kiến thức vật phẩm kiến thức xây dựng kiến trúc phong thủy KY-SU-GOC-NHIN LA-KINH-PHONG-THUY lịch sử phong thủy liên hệ linh vật phong thủy Lời Phật Dạy mệnh số đời người ngày tiệc đản phật thánh nội thất pháp khi phong thủy pháp sư khoa nghi phật giáo phong thủy âm trạch phong thủy biệt thự khu công nghiệp khu đại công trình phong thủy cấm kỵ hóa giải phong thủy chung cư nhà nhỏ phong thủy chuyên sâu phong thủy cổng cửa đại môn giếng trời phong thủy công trình phụ nhà vệ sinh cầu thang ban công ngoại quan nhà tắm phong thủy cơ bản phong thủy cuối năm tết đầu xuân phong thủy địa danh phong thủy đình chùa miếu mạo nhà thờ tổ từ đường phong thủy hình thế minh họa phong thủy kê đệm kích hoạt cải vận Phong thủy kinh doanh buôn bán phong thủy màu sắc phong thủy mệnh số đời người tinh duyên hôn nhân con cái công danh phong thủy nghi lễ thờ cúng phong thủy ngoại cảnh phong thủy nhà bếp phong thủy nhà đất xây dựng phong thủy nội thất treo tranh đặt tên phong thủy ô tô xe hơi mua bán vật dụng kê đệm phong thủy phòng khách phong thủy phòng ngủ phong thủy phòng thờ phong thủy số phong thủy tâm linh phong thủy thế giới phong thủy thông dụng phong thủy thời trang mua sắm phong thuy tiểu cảnh non bộ trang tri phù điêu đá quý phong thủy tổng hợp phong thủy tổng hợp 2016 phong thuy văn phòng phong tục tang lễ phong tục việt nam PHONG-THUY-AM-TRACH phongthuyviet thanh toán thầy phong thủy thế giới kiến trúc thiên văn Tín ngưỡng Dân gian tra sao hạn cung mệnh căn số đi lễ phật thánh tạ đất mộ hàng năm Tranh tiểu cảnh trấn trạch tử bình tứ trụ TƯ VẤN NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU tư vấn phong thủy tư vấn thiết kế tử vi tử vi trọn đời tự xem phong thủy cho nhà tướng pháp văn khấn thông dụng vật phẩm phong thủy vị tri cổng cửa đại môn bàn làm việc video áp vong gọi hồn video đạo mẫu tứ phủ video đền chùa việt video nghi lễ việt video phật giáo video phong thủy video tướng pháp việt hán nôm xây nhà mua nhà sửa cải tạo nhà cần biêt xem chân gà xem ngày giờ xem tuổi làm ăn kết hôn xây nhà căn đồng tu tập phật giáo xem tướng nốt ruồi xem tướng tay

Tập tục giết gà cúng đêm Giao thừa là tốt hay không tốt?

Tập tục giết gà cúng đêm Giao thừa là tốt hay không tốt?
Tập tục của người Việt Nam mình thường giết gà để cúng vào đêm Giao thừa. Nhưng theo sư thầy Thích Tịnh Giác, việc người Việt Nam mình hay có tập tục giết gà để cúng đêm Giao thừa. Tuy nhiên, đó không phải là tinh thần của đạo Phật, là việc không nên làm, không muốn nói là phạm tội sát sinh.

Cho nên, nếu muốn có một mùa xuân an lạc, hoan hỉ thì hãy tránh xa việc đổ máu và chết chóc.
Làm cơm cúng tất niên và giết gà để luộc, cúng đêm giao thừa vốn là tập tục có từ lâu và đã ăn sâu vào biết bao thế hệ người Việt. Đó cũng là một trong những nghi lễ không thể thiếu mỗi độ Xuân về.
Tuy nhiên, bên cạnh góc độ truyền thống thì ít ai biết rằng, việc giết gà cúng giao thừa lại là một việc làm không nên, nếu không muốn nói là phạm tội khi đứng trên góc độ tinh thần của đạo Phật và lương tâm của con người.
Luận bàn về điều này nhân dịp Xuân Ất Mùi sắp đến gần, nhằm giúp độc giả đón một cái Tết đầm ấm, yên vui theo đúng nghĩa, PV Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với Sư thầy Thích Tịnh Giác – Sư Trụ trì chùa Phúc Sơn, thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Nguồn gốc của đạo Phật là con đường ánh sáng để tu tập, để chuyển hóa nội tâm của con người. Còn cúng bái là thể nhập vào văn hóa của Đông Phương và Việt Nam. Thành ra vấn đề cúng bái không phải là gốc chính của đạo Phật mà gốc của đạo Phật là triết lý sống.
Phải sống làm sao mà cảm thấy có lợi cho đất nước, lợi cho quê hương, lợi cho chính mình và tiết kiệm, phù hợp với sự tiến hóa của con người.
Tôi thấy ngày 30 Tết, chúng ta hay có tập tục bắt con gà sống rồi cắt cổ, luộc lên để cúng ông bà. Thực ra đây là một việc làm không tốt. Trong một gia đình, nếu ông bà thấy một đứa cháu bị bệnh thì cả cái Tết đó không có mùa xuân, chỉ toàn là nỗi buồn và sự đau khổ.
“Vậy hà cớ gì mà chúng ta lấy một cái chết này để nuôi sự sống khác? Đó là không phải là tinh thần của đạo Phật. Làm như vậy là quý vị sẽ không có mùa xuân, thậm chí còn gây ra đau khổ.
Con chó, con gà dù là loài vật nhưng chúng cũng có cảm giác, có sự sống. Nếu chúng ta muốn có một mùa xuân an lạc, hoan hỉ thì nên tránh vấn đề đổ máu, sát sinh” – Sư thầy Tịnh Giác nói.
Cũng theo Sư thầy, đôi khi vì là tập tục nên khó bỏ, khó thay đổi trong ngày một, ngày hai. Cho nên nếu có bắt buộc phải làm thì cũng hãy tránh né vấn đề hành hạ súc vật, gây đau đớn cho chúng. Nếu có giết thì giết nhanh chóng, giết bằng công nghệ để con vật không phải chịu đau nhiều.
“Làm như vậy, sự bối rối trong tâm hồn con người cũng bớt đi. Một cái chết bằng tiêm thuốc độc, bằng xử bắn, chết thật nhanh thì cũng cảm thấy bớt đau đớn hơn so với cái chết tứ mã phanh thây, làm tổn thương cả người sống lẫn sinh vật đã chết” – Thầy Tịnh Giác chia sẻ.
Sư thầy cũng cho rằng, có nhiều gia đình theo phong tục, các cô con dâu trưởng sẽ phải dùng dao giết gà, sau đó luộc lên để cúng vào đêm Giao thừa.
“Nhưng với một cô gái chưa bao giờ biết cầm dao để giết một sinh vật mà vì phong tục, bắt họ phải cắt cổ gà, hành hạ con vật thì cô gái đó cũng không có một mùa xuân trọn vẹn.
Phong tục đó chúng ta cũng nên thay đổi cho uyển chuyển. Hoặc là chúng ta mua sẵn ngoài chợ, hoặc thay bằng những đồ ăn khác để tâm hồn chúng ta thanh thản hơn” – Sư thầy nói.
Để mọi người có một cái Tết đầm ấm, trọn vẹn hơn, thầy Tịnh Giác cho rằng hãy tránh sát sinh và chăm làm điều thiện. Hãy làm thế nào để có một cái Tết tiết kiệm kinh tế, phù hợp với hoàn cảnh gia đình.
Làm sao để chúng ta không cảm thấy quá bức xúc, quá tiêu cực, để con cái không cảm thấy buồn,nhưng cũng không thể vì nhiều tiền, nhiều vật chất mà mới cảm thấy có mùa xuân.
Chúng ta hãy làm nên mùa xuân từ tâm hồn của chúng ta, chứ đừng đón một mùa xuân bằng sự đau thương, sự bất hạnh của những sinh linh khác” – Sư thầy Tịnh Giác chia sẻ.

Tập tục giết gà cúng đêm Giao thừa là tốt hay không tốt?

Đăng nhận xét

cám ơn bạn đã nhận xét

[blogger]facebook][disqus]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.